Home / Kinh nghiệm / Phân biệt định nghĩa gạo mới và gạo cũ

Phân biệt định nghĩa gạo mới và gạo cũ

– Rất nhiều người tiêu dùng không phân biệt 2 khái niệm gạo mới và gạo cũ mà chỉ dựa vào tên loại gạo để so sánh giá tiền. Đó là 1 điều sai lầm, giá gạo phụ thuộc rất nhiều yếu tố, cùng 1 loại gạo nhưng gạo mới – cũ, vụ mùa, nơi trồng hay yếu tố thị trường giá khác nhau thì sẽ cho ra giá khác nhau. Sau đây Gạo Thu Giàu xin chia sẻ đến các bạn về định nghĩa 2 loại gạo MỚI & CŨ này:

Gạo mới (còn gọi là mới thu hoạch): thu hoạch lúa xong, sấy khô rồi đem xay xát liền thành gạo. Khi nấu cho ra cơm có mùi thơm, mềm, dẻo nhiều, giàu chất dinh dưỡng
Nhược điểm:
– Vì không có thời gian lưu trữ lúa, nên lúa dễ còn lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trọng hoặc thuốc trị rầy nâu mà người dân đã xịt lúc sắp thu hoạch. Điều này không an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng khi mua phải gạo thuộc đợt lúa này.
– Hạt gạo thu được dễ bị gãy đôi. Khó canh lượng nước khi nấu, vì nếu cho nước nhiều tí thì gạo sẽ dễ nhão, ít nước thì cơm sẽ chín không đều.

 

Gạo cũ: thu hoạch lúa xong, cho sấy khô rồi trữ lúa trong kho từ 6-7 tháng. Mục đích trữ kho để khi xay ra, gạo nấu lên sẽ được cơm xốp và dễ nấu hơn, hạt gạo chắc không dễ gãy, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên gạo cũ sẽ cho hạt gạo mùi ít thơm hơn gạo mới.

==> Do đó khi mua gạo ăn, khuyến cáo người tiêu dùng không nên chọn gạo mới thu hoach (gạo mới) vì đa phần sẽ còn dư lượng thuốc hóa học không tốt cho sức khỏe. Chúng ta nên chọn loai gạo cũ vì gạo cũ có thời gian trữ trong kho lâu dài; vì vậy khi xay xát, gạo thu được sẽ bảo đảm không tồn thuốc hóa học nên an toàn cho sức khỏe hơn.

 HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI ĐỂ CHỌN GẠO TỐT CHO SỨC KHỎE CẢ NHÀ BẠN NHÉ!

      Tư vấn và mua sản phẩm gạo sạch Long An
      0934 72 71 62 &  0857 75 77 68

♥ CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

» Cách nhận biết gạo tẩm hương liệu và hóa chất chống mọt

» Tiết lộ nguyên nhân gây ra mọt và sâu trong gạo

» Cách bảo quản gạo sau khi mua

» 5 cách đơn giản giúp chọn gạo ngon và phân biệt gạo giả, gạo nhựa

» Bí quyết chọn gạo ngon, sạch mà không cần nấu thử

» Công thức làm đẹp tại nhà bằng bột cám gạo

» Làm sao để nhận biết gạo pha trộn

Check Also

Cách bảo quản gạo sau khi mua

– Nếu bạn mua gạo ở siêu thị hay các bao gạo đã đóng gói ...