Home / Kinh nghiệm / Cách nhận biết gạo tẩm hương liệu và hóa chất chống mọt

Cách nhận biết gạo tẩm hương liệu và hóa chất chống mọt

– Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, để bảo quản gạo được lâu, nhiều cửa hàng kinh doanh vì lợi nhuận đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc xung quanh bao gạo, ngoài ra, còn phun một số loại hương liệu có nguồn gốc hóa học tổng hợp để tạo mùi thơm hấp dẫn bởi nếu sử dụng thuốc và hương liệu nguồn gốc thực vật thì giá thành sẽ tăng lên rất nhiều. Theo thời gian, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số bệnh, thậm chí là ung thư. Chính vì vậy, cách nhận biết gạo chứa hóa chất là vô cùng quan trọng.

– Nhiều người tiêu dùng cứ thấy gạo trắng tinh về nấu nhìn bát cơm trắng thấy ngon mắt, giá cao nghĩ rằng mình mua được gạo ngon đúng chất lượng. Nhưng ăn mới thấy cơm nhàn nhạt vì không còn vị ngọt của cám, dinh dưỡng tốt nhất của gạo cũng không còn. Như vậy là đang ăn “xác” gạo mà còn có nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ.

– Gạo sử dụng hóa chất, hương liệu tạo mùi thường sẽ có màu trắng bóng, quan sát kỹ túi gạo sẽ thấy xuất hiện những hạt vàng. Khi nấu lên, lúc đầu cơm có mùi thơm như mùi gạo nếp nhưng lâu dần có mùi hắc, khi bay hết hơi không còn mùi nữa. Hạt cơm nấu chín cũng bở tơi bông chứ không mềm dẻo.

hinh gao chong mot-thugiau

  Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày

– Gạo không qua công đoạn đánh bóng trắng, sau khi xay xát và đóng bao bì vẫn còn thấy bên ngoài gạo là lớp cám, sờ gạo lớp cám sẽ dính tay. Gạo không chất bảo quản, chất tạo mùi sẽ có mùi thơm tự nhiên, khi nhai sống có vị ngòn ngọt. Nấu chín cơm có mùi thơm dịu, ăn đến cuối bữa vẫn còn thơm không có mùi lạ.
– Với thời tiết nắng nóng, Gạo không chất bảo quản khi lưu trữ hơn 1.5-4 tháng (tuỳ điều kiện bảo quản và nhiệt độ môi trường) sẽ có hiện tượng mối mọt.

  • THEO KINH NGHIỆM DÂN GIAN: để hạn chế hiện tượng mối mọt trên gạo ta cho vật dụng bằng inox vào nơi chứa gạo (như muỗng, chén…)
  • Để có gạo an toàn không có hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua ở các đại lý có uy tín nhằm tránh tác hại sức khỏe sau này. Cách lựa chọn khi mua gạo cần quan sát kỹ thấy hạt gạo phải đều, căng, ít hạt gạo bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng và khi chạm vào gạo sẽ cám thấy có một chút bột cám dính lên tay.  Trước khi nấu nên vo gạo kỹ để tẩy làm giảm bớt hóa chất nếu có trong bảo quản.

Tư vấn và mua gạo sạch Long An Thu Giàu

 0857 75 77 68/ 0934 72 71 62 

♥ CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

» Làm sao để nhận biết gạo pha trộn

» Tiết lộ nguyên nhân gây ra mọt và sâu trong gạo

» Cách bảo quản gạo sau khi mua

» 5 cách đơn giản giúp chọn gạo ngon và phân biệt gạo giả, gạo nhựa

» Bí quyết chọn gạo ngon, sạch mà không cần nấu thử

» Công thức làm đẹp tại nhà bằng bột cám gạo

Check Also

Cách bảo quản gạo sau khi mua

– Nếu bạn mua gạo ở siêu thị hay các bao gạo đã đóng gói ...