Home / Kinh nghiệm / 5 Cách đơn giản giúp chọn gạo ngon và phân biệt gạo giả, gạo nhựa

5 Cách đơn giản giúp chọn gạo ngon và phân biệt gạo giả, gạo nhựa

1. Rang gạo: Cho gạo lên chảo rang dưới ngọn lửa to. Gạo thật thì sẽ chín thơm, còn gạo giả thì sẽ nóng chảy ra.
2. Ngâm gạo: Lấy 1 chậu nước, cho gạo vào ngâm. Gạo thật sau 1 thời gian sẽ trương nở, còn gạo giả thì không nở mà nổi lên mặt nước.
3. Để ý kích thước hạt gạo: Gạo thông thường chỉ dài 6-7mm nhưng gạo giả có thể dài tới 10mm, bề ngang gạo giả nhỏ hơn nhiều so với gạo thông thường. Ngoài ra, không nên mua loại gạo trắng sạch và hạt đều vì bình thường gạo xay xát xong có độ tấm là 5%.
chon-gao-ngon
                  Dùng gạo sạch giảm nguy cơ tích tụ hóa chất và nấm mốc gây ung thư
4. Vo gạo: Gạo thật luôn có một màng phủ bên ngoài (tựa như cám). Khi vo gạo màng phủ sẽ tróc làm nước đục. Ngoài ra khi bóp chặt nắm gạo, buông tay ra nhiều hạt gạo vẫn dính trong lòng bàn tay nhờ màng phủ.Còn gạo giả, do làm bằng nhựa nên nước vo gạo vẫn trong và ít dính trong lòng bàn tay.
5. Kiểm tra gạo bằng cảm quan:
– Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô rồi lưu trữ ít nhất 45 – 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay ngay sẽ cho cơm bị nhão, hạt cơm chưa ngọt. Hạt gạo ngon nhất là gạo mới được xay, nếu để lâu sẽ giảm mùi thơm tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng điều kiện môi trường.

✅Người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát để chọn hạt gạo không quá bóng đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.

❎ Hạt gạo nếu đánh bóng kỹ bằng hóa chất rất dễ nhận biết bởi độ bóng đẹp đạt mức hoàn hảo, còn độ bóng tự nhiên chỉ ở mức độ vừa phải.

Check Also

Tiết lộ nguyên nhân gây ra mọt và sâu trong gạo

Gạo là lương thực nấu ăn hàng ngày ở mỗi gia đình, vì vậy để ...